Cửa kính sạch bong với 5 bước lau chùi đơn giản

1. Chuẩn bị dụng cụ làm sạch cửa sổ

Để cửa sổ được sáng bóng, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các thứ dụng cụ sau đây:

– Một cái xô to.

– Thanh gạt kính hay còn gọi là chổi lau kính có đầu bằng cao su hoặc bọc vải, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bán dụng cụ vệ sinh.

– Chất tẩy rửa vệ sinh cửa sổ. Mẹo ở đây là bạn nên sử dụng loại tẩy rửa chuyên để vệ sinh cửa sổ hoặc một chất an toàn phù hợp cho công việc này. Bởi nếu dùng các loại tẩy rửa không phù hợp có thể để lại vệt cặn bẩn sau khi làm xong, hơn nữa dùng đúng loại phù hợp sẽ giúp khử ẩm mốc trên cửa sổ và ngăn ngừa loại bỏ nấm mốc trên tường.

– Cọ vệ sinh đầu mút hoặc có đầu bàn chải cứng – Một dụng cụ chuyên để cọ cửa sổ có một miếng mút to được gắn ở phía đầu. Đương nhiên là việc sử dụng các miếng mút thông thường để lau chùi cũng được, nhưng nếu bạn phải lau dọn nhiều cửa sổ thì nên sắm một cây cọ vệ sinh chuyên dụng này để làm, sẽ dễ dàng hơn nhiều cho bạn đấy!

– Giẻ lau để lau khô các cửa sổ khi vệ sinh xong.

2. Các bước vệ sinh cửa sổ

Trước tiên bạn hãy dọn dẹp xung quanh khu vực cửa sổ để chuẩn bị vệ sinh. Bắt đầu vệ sinh phía bên trong cửa trước, vì thông thường phía ngoài bao giờ cũng bẩn hơn. Hãy nhớ trải khăn mặt, khăn tắm hoặc quần áo cũ lên nền nhà xung quanh cửa sổ để thấm nước và tránh trơn trượt.

Tiếp theo, đổ nước tẩy vệ sinh cửa sổ vào xô nước ấm theo như hướng dẫn ghi trên nhãn mác sản phẩm. Nước giặt tẩy nên có nhiều bọt xà phòng. Nhúng cây cọ rửa vệ sinh vào xô để thấm nước xà phòng. Kỳ cọ kính kỹ càng theo cách di chuyển cây cọ rửa từ trên xuống một cách từ tốn. Nhớ là đừng bỏ sót các góc.

Dùng thanh gạt kính miết mạnh đến tất cả các góc cửa cửa sổ. Cầm chắc thanh gạt kính kéo đi một đường ngang, từ bên nọ qua bên kia. Sau mỗi vệt kéo, bạn dùng khăn khô lau thấm thanh gạt kính để loại bỏ phần bụi bẩn và nước. Cuối cùng, dùng khăn lau hết lượng nước và xà phòng thừa. Làm tương tự với mặt ngoài của cửa sổ.

3. Cách làm sạch cửa ở bên ngoài

Để làm sạch cửa sổ khu vực bên ngoài, bạn dùng vòi tưới để dội nước lên khung cửa và khung cửa sổ. Làm như vậy sẽ loại bỏ được nhiều vết bẩn trên bề mặt, giúp cho các phần việc tiếp theo sẽ dễ dàng hơn. Lau chùi khung cửa với xà phòng giặt hoặc chất làm sạch đồ nhôm đặc dụng. Hãy chắc chắn là bạn làm theo đúng chỉ dẫn trên nhãn và thử sản phẩm trên một diện tích nhỏ trước.

Lau sạch khung cửa, từ trên xuống dưới, dùng một miếng vải ẩm để lau, cách này sẽ ngăn nước bẩn nhỏ từ trên xuống những vùng đã sạch. Dội lại với nước sạch, cần chắc chắn là bạn đã rửa hết mọi vết bẩn cũng như các chất tẩy rửa còn sót lại.

4. Mẹo đánh bóng khung cửa

Sau khi bạn đã làm sạch hết các khung cửa nhôm, giờ là lúc bạn cần làm đánh bóng nhôm để bề mặt nhôm sáng bóng trở lại như ban đầu! Xơ cọ nhôm loại tốt cùng với thật nhiều nước sẽ làm được việc này – nhưng cần nhớ rằng một quy trình đánh bóng nhôm hoàn chỉnh là một công việc tương đối mất thời gian.

Bạn cũng đừng quên rằng nếu nhôm bị để ở ngoài không khí một thời gian dài, nó sẽ bắt đầu bị oxy hoá và các vết rỉ sẽ bắt đầu xuất hiện trên khung cửa, khiến bề mặt nhôm bị xỉn và khó làm bóng trở lại. Nếu bạn nghi ngờ rằng nhôm đang bắt đầu bị oxy hoá và không tự mình làm sạch được, tốt nhất là hãy gọi thợ đánh bóng nhôm chuyên nghiệp đến làm để loại bỏ hết các vết rỉ sét này.

5. Những lưu ý đảm bảo an toàn

Với các cánh cửa ở tầm quá cao, tốt hơn là bạn nên gọi người chuyên làm việc này. Nếu bạn muốn tự mình lau chùi các cánh cửa, phải kiểm tra xem thang mà bạn định trèo có đủ chắc chắn không và nhớ nhờ ai đó giữ thang khi bạn trèo lên nhé!

Nếu phải vệ sinh các cửa sổ ở tầm cao, bạn có thể tính đến việc thắt một chiếc dây đai lưng để buộc, móc các đồ dụng cụ phục vụ cho việc vệ sinh cửa sổ. Bạn hãy luôn nhớ kỹ là không vệ sinh cửa sổ dưới ánh mặt trời chiếu rọi trực tiếp, vì ánh nắng sẽ làm khô nước rất nhanh chóng vì thế sẽ để lại các vệt bẩn trông khó chịu.

Bài viết liên quan