Thay vì cho con bú theo cữ cố định đây mới là việc các mẹ sữa nên làm

Rất nhiều mẹ hiện nay đang nuôi con theo cách cho con bú theo cữ cố định vì cho rằng như thế mới đảm bảo cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho con. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh đây không phải cách tốt nhất.

Việc cho bé sơ sinh bú vào từng thời điểm nhất định giữa các lần ăn có thể không phải là lựa chọn khôn ngoan, nếu xét tới thực tế chúng ta không biết chính xác dạ dày bé lớn cỡ nào. Hoàn toàn có thể xảy ra khả năng một bé sơ sinh vẫn sẽ no sau vài giờ bú mẹ. Trong khi đó, một số khác có thể lại cần thêm vài cữ bú nữa.

Cách lý tưởng để đảm bảo trẻ không đói là quan sát các dấu hiệu cơn đói của bé và cho bé bú theo nhu cầu. Ngay cả khi đồng nghĩa với việc bạn phải cho con bú nhiều lần chỉ trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ.

Đây cũng là cách tiếp cận được Viện Nhi khoa Hoa Kỳ và tổ chức La Leche League International (tổ chức phi lợi nhuận vận động việc nuôi con bằng sữa mẹ) khuyến nghị.

Thật thú vị khi việc cho con bú sữa mẹ theo nhu cầu không phải là phát hiện gì mới mẻ. Ngay cả những phụ nữ thời xa xưa thuộc các cộng đồng, bộ lạc săn bắt, hái lượm cũng đã sử dụng phương pháp tương tự.

Các nhà nghiên cứu sau khi tìm hiểu bộ lạc Kung ở Namibia và Botswana, phát hiện thấy, vào ban ngày, người mẹ cho con tầm 12 tuần tuổi tới 2,5 tuổi bú khá nhiều lần: 4 lần/giờ. Mỗi cữ bú tiếp nối sau cữ bú trước 13 phút.

Những việc không nên làm khi nuôi con bằng sữa mẹ

– Đợi đến khi bé rất đói và gào thét mới cho con bú. Bé có thể rơi vào trạng thái bị kích động quá mức và như thế không thể bú mẹ một cách phù hợp. Khóc cũng làm bé kiệt sức. Kết quả là bé có thể ngủ gục trên bầu vú mẹ.

– Lo lắng nếu bé thấy không bú mẹ 2-3 giờ/lần. Bạn hãy nhìn vào cả một lịch trình, chứ không phải một thời khóa biểu nghiêm ngặt. Chỉ cần bạn để ý tìm kiếm dấu hiệu cơn đói của bé như liệt kê ở trên thì việc lên lịch các cữ bú đều đặn cho bé sẽ ổn thỏa.

– Lo lắng bé bị đói hoặc nghi ngờ bạn không tiết đủ sữa. Các cữ bú thường xuyên sẽ là tín hiệu báo cho cơ thể bạn tiết ra nhiều sữa hơn. Nếu bạn thực sự lo lắng, hãy xem xét 2 việc sau: tã/bỉm của bé và tình trạng tăng cân. Nếu bé tăng cân và tã/bỉm ướt 5-6 lần/ngày, mọi thứ đều đang rất tốt đẹp.

– Cho bé bú quá nhiều nếu bé đã no. Có nhiều dấu hiệu rõ ràng để xác nhận chuyện này, như động tác mút chậm lại, thiếu hào hứng hoặc bé quay mặt ra khỏi bầu vú. Ngừng cho bé bú ngay khi những dấu hiệu này xuất hiện và không ép bé phải bú nhiều hơn.

Nguồn: NCBI, Sciencenews

Bài viết liên quan